Nghiệp Vụ Xuất Nhập Khẩu

Ủy Thác Nhập Khẩu Ai Là Người Nộp Thuế?

Chào các anh chị, em mới làm về xuất nhập khẩu nên còn nhiều thắc mắc, hôm nay có liên quan tới vấn đề ủy thác nhập khẩu ai là người nộp thuế, các anh chị có kinh nghiệp mong hỗ trợ em tìm hiểu thêm về vấn đề này

Trả lời: Bạn đọc kỹ bài viết này nhé

Với việc mở cửa giao thương quốc tế, xuất nhập khẩu đã chẳng còn trở nên xa lạ nữa mà hoạt động xuất nhập khẩu còn diễn ra thường xuyên.

Ủy thác nhập khẩu được hiểu là gì?

Dịch vụ ủy thác nhập khẩu là dịch vụ của các công ty xuất nhập khẩu dành cho các khách hàng cá nhân, doanh nghiệp,… đang có nhu cầu nhập hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam nhưng không tự nhập khẩu mà sử dụng luôn dịch vụ này. Hay chúng ta có thể nói rằng đây là hình thức nhập khẩu hàng hóa thông qua trung gian là các công ty xuất nhập khẩu.

Vậy tại sao cần đến dịch vụ ủy thác nhập khẩu?

Đối với nghiệp vụ nhập khẩu hàng hóa thì đây là một trong những nghiệp vụ mà các cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp đều có thể tự mình làm được mà không cần phải thông qua bên thứ ba hơn thế nữa các doanh nghiệp đều có thể nhập khẩu hàng hóa mà hàng hóa đó không cần phù hợp với ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp đã đăng ký ( trừ các loại hàng hóa cấm như ma túy, thuốc lắc, súng,… ), thế tại sao dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu lại được chọn lựa và sử dụng nhiều đến như vậy?

Nghiệp vụ ủy thác xuất nhập khẩu sẽ làm thủ tục hải quan, giao nhận hàng vận chuyển, kết hợp với ngân hàng mở thư tín dụng L/C,… đúng là bản thân doanh nghiệp có thể làm được nhưng những lợi ích sau đây mà doanh nghiệp sẽ nhận được khi sử dụng dịch vụ này:

– Đối với những doanh nghiệp mới bắt đầu kinh doanh, việc nhân sự còn rất trẻ và non nớt về kinh nghiệm sẽ gặp khó khăn trong việc nhập khẩu hàng hóa hay nói nôm na là chưa có kinh nghiệp về thương mại quốc tế để có thể thực hiện nghiệp vụ nhập khẩu hàng hóa. Khi sử dụng dịch vụ của một công ty chuyên về xuất nhập khẩu thì doanh nghiệp không cần phải lo lắng nhiều đến vấn đề này nữa mà còn an toàn.

– Đối với khách hàng cá nhân, đúng là có thể nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài thế nhưng trên thực tế các khách hàng cá nhân không có tư cách pháp nhân thế nên không thể ký kết hợp đồng nhập khẩu với các doanh nghiệp nước ngoài được chỉ có thể thực hiện thông qua các công ty xuất nhập khẩu để nhập hàng hóa mà thôi.

– Đối với các doanh nghiệp thường xuyên có hoạt động mua bán xuất nhập khẩu ví dụ như các công ty đa quốc gia thì họ sẽ sử dụng dịch vụ của một công ty xuất nhập khẩu uy tín để vừa đảm bảo an toàn, tiến độ giao hàng mà còn vừa đỡ một công đoạn thường xuyên. Giảm thiểu được chi phí cho doanh nghiệp.

Mặt trái của dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu là gì?

Không phải dịch vụ hay phương pháp nào cũng hiệu quả hoàn toàn, bạn nên cân nhắc giữa những lợi ích và hạn chế mà ủy thách nhập khẩu mang lại.

– Chắc chắn là bạn sẽ phải bỏ ra khoản phí hoa hồng cho đơn vị xuất nhập khẩu. Không có doanh nghiệp nào không vì mục tiêu lợi nhuận cả, họ cung cấp dịch vụ cho bạn thì bạn phải thanh toán phí sử dụng dịch vụ đó.

– Người sử dụng dịch vụ hay còn gọi là người ủy thác có thể sẽ bị thiếu thông tin từ bên xuất khẩu do họ làm việc thông qua trung gian là công ty xuất nhập khẩu.

– Một loại rủi ro không mong muốn nữa đó chính là khi hoạt động nhập khẩu diễn ra thường xuyên và chỉ dùng dịch vụ của một công ty xuất nhập khẩu duy nhất có thể dẫn đến nguy cơ công ty xuất nhập khẩu và người xuất khẩu lâu dần trở nên thân thiết và công ty nhập khẩu đó có thể đứng ra nhập hàng hóa đó và nghiễm nhiên trở thành đại lý lớn và trực tiếp cạnh tranh với người ủy thác nhập khẩu. Đây chính là rủi ro mà không doanh nghiệp nào muốn gặp phải.

Quy trình ủy thác nhập khẩu

Bước 1: Trao đổi và thống nhất thông tin về hàng hóa cần nhập khẩu, hình thức thanh toán và điều kiện giao nhận hàng hóa kèm theo thông tin đầy đủ của người bán cho bên nhận ủy thác, thống nhất các chi phí liên quan để ký kết hợp đồng.

Bước 2: Thanh toán tiền hàng cho người bán thông qua việc người mua chuyển tiền cho bên Door to Door Việt và sau đó tiến hành nhận hàng đã được vận chuyển theo các điều khoản đã được thống nhất trong hợp đồng.

Bước 3: Giao hàng về kho cho người mua sau khi đã hoàn tất thủ tục thông quan hàng nhập khẩu tại cửa khẩu

Bước 4: Nhập số liệu kế toán và lưu trữ hồ sơ.

Trách nhiệm của cả các bên liên quan

– Trách nhiệm của bên ủy thác:

+ Cung cấp toàn bộ các thông tin liên quan đến hàng hóa như tên mặt hàng, các thông số kỹ thuật, số hiệu,… để bên nhận ủy thác tiến hành đặt hàng.

+ Cùng với bên nhận ủy thác tham gia đàm phán hợp đồng với bên xuất khẩu.

+ Thanh toán tiền hàng cho bên nhận ủy thác để bên nhận ủy thác có thể thực hiện hoạt động giao dịch với bên xuất khẩu.

+ Kết hợp cùng bên nhận ủy thác kiểm tra hàng hóa khi nhận được hàng.

+ Thanh toán phí dịch vụ cho bên nhận ủy thác.

– Trách nhiệm của bên nhận ủy thác:

+ Đàm phán, ký kết hợp đồng với bên xuất khẩu.

+ Tiến hành hoàn thiện các hồ sơ, giấy tờ, thủ tục có liên quan.

+ Thực hiện thanh toán tiền hàng cho bên xuất khẩu.

+ Kê khai thuế cho loại hàng hóa mình nhập khẩu.

+ Chuyển hàng hóa cho bên ủy thác.

+ Giao trả cho bên nhận ủy thác toàn bộ các hồ sơ, chứng từ, kê khai thuế,… và cả hóa đơn dịch vụ ủy thác nhập khẩu cho bên ủy thác.

Các doanh nghiệp chưa có kinh nghiệp trong việc thực hiện nghiệp vụ nhập khẩu và các cá nhân không có tư cách pháp nhân không thể thực hiện nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp thì nên sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu. Bởi vì các công ty xuất nhập khẩu đã có nhiều kinh nghiệm và sẽ đảm bảo an toàn hơn và hãy đề ra các giải pháp hạn chế những rủi ro mà mình có thể gặp phải.

Join The Discussion